• ถ่ายเป็นเลือดหยดตามหลังการถ่าย แสบ ปวดด้วย ใช่ริดสีดวงไหม

  •  aron_p
    สมาชิก
    เมื่อประมาณต้นเดือน มีอาการท้องผูกครับโดยการถ่ายจะเป็นสองวันครั้ง แล้วเมื่อต้นเดือนตอนถ่ายมีเลือดหยดหลังถ่ายครับ พอประมาณหนึ่งอาทิตย์ก็ไม่มีอาการเลือดหยดตามมา แต่เป็นการที่พอถ่ายแล้วรู้สึกเหมือนอึบาดที่ทวารอยู่ตลอดครับ เลยทำให้รู้สึกแสบ บางทีก็ปวด แล้วเมื่อวานผมก็ได้คลำดูพบเป็นติ่งเนื้อเหมือนริดซี่ดวงครับ (ผมเคยเป็นริดสีดวงภายนอกเมื่อธันวาปีก่อน) พอจับๆมันก็ไม่ได้รู้สึกปวดหรือเจ็บเท่าตอนเป็นริดซี่ดวง ผมเลยอยากรู้ว่าแบบนี้เป็นอาการของอะไรครับ แล้วปัจจุบันผมลองเช็ดมันก็จะมีน้ำสีเหลืองปนน้ำตาลออกมาด้วยครับ
    aron_p  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aron_p

    อาการถ่ายเป็นเลือดหยดตามหลังการถ่าย แสบ ปวดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากริดสีดวงทวารหนักชนิดภายนอก เป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ริดสีดวงทวารหนักภายใน อาจมีเลือดออกได้ แต่มักไม่เจ็บ ฝีทวารหนัก แผลปริทวารหนัก หูดหงอนไก่ที่บริเวณเยื่อบุทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ ก้อนเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

    โดยการมีภาวะท้องผูกเป็นปัจจัยกระตุ้นสำคัญที่ทำให้อาการของริดสีดวงทวารหนักแย่ลงได้ จึงต้องหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดการท้องผูก ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินผักและผลไม้ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ

    และสังเกตอาการ หากปรับพฤติกรรมเองแล้วอาการไม่ดีขึ้น ยังถ่ายเป็นเลือดมากขึ้นต่อเนื่อง เจ็บเยอะ คลำก้อนได้ชัดเจน ควรไปพบแพทย์