• ถ่ายเป็นเลือด ไปหาหมอบอกเป็นริดสีดวง เวลาถ่ายแข็งหรือถ่ายก้อนใหญ่ จะมีเลือดติดกับอุจจาระ กลัวเป็นมะเร็งลำไส้

  •  Phubetpop
    สมาชิก
    สวัสดีครับเมื่อเดือน ม.ย ผมถ่ายมีเลือดปนไปหาหมอแล้วหมอบอกว่าผมเป็นริดสีดวงครับ เมื่อไม่นานมานี้ คือทุกครั้งที่ถ่ายแข็งหรือถ่ายก้อนใหญ่อ่ะครับมันชอบจะมีเลือดติดกับอุจาระมาครับแต่ติดมาไม่มากครับผมถ่ายปกติครับไม่มีอาการอะไรเลยครับ กลัวจะเป็นมะเร็งสำไส้ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phubetpop,

                         อาการถ่ายแล้วมีเลือดปนออกมา สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                    1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                     2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษทิชชู แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                    สำหรับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น มักพบในคนอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ส่วนอาการ นอกจากมีถ่ายอุจจาระเป็นเลือดแล้ว ก็จะมีอาการถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (5% ใน 3 เดือน) เป็นต้น ดังนั้น หากยังไม่ได้มีอาการเหล่านี้ร่วม ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ค่ะ

                    ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีถ่ายเป็นเลือด เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกค่ะ

                    ดังนั้น หากมีเฉพาะอาการถ่ายเป็นเลือด ไม่มีปวดท้องเรื้อรัง และมีประวัติการถ่ายอุจจาระแข็งและก้อนใหญ่ ก็น่าจะเป็นแผลปริขอบทวารหนักได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็พยายามอย่าให้อุจจาระแข็ง โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และอาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น และไม่ควรใช้แรงเบ่งถ่ายอุจจาระ หากยังคงถ่ายเป็นเลือดบ่อยๆ อีก หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ