• มีเจ็บๆ ปวดๆ ที่รูทวาร มีเลือดไหลนิดหน่อย เกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนักไหม

  •  pepichaa
    สมาชิก
    ถ่ายเสร็จมีอาการเจ็บๆปวดๆแถวรูทวาร ถ้าไม่ขยับร่างกายก็ไม่ค่อยเจ็บค่ะเป็นตั้งแต่วันจันทร์วันนี้มีเลือดไหลซิบนิดหน่อยค่ะ อันนี้เกินดจากโรคแผลปริขอบทวารหนักรึเปล่าคะแล้วมันสามารถหายเองได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ pepichaa,

                         อาการเจ็บ ปวดที่รูทวาร และมีเลือดไหลเล็กน้อย อาจเกิดจาก

                   - โรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งหรือก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีการถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก อาการคือจะเจ็บและแสบรูทวาร ร่วมกับมีเลือดสีแดงสดออกมาเล็กน้อยได้

                   - ริดสีดวงทวารหนักชนิดภายนอก แต่จะเห็นเป็นติ่งหรือตุ่มเนื้อยื่นออกมา มักจะไม่ได้ทำให้มีเลือดไหล แต่อาจทำให้มีเจ็บ ปวดได้

                    - การติดเชื้อหนองในที่ทวารหนัก จากการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดแผลที่ทวารหนัก หรือมีหนองไหลออกมา ร่วมกับอาการเจ็บ ปวด

                     - เป็นมะเร็งแถวทวารหนัก แต่อาการจะปวดมาก และมักมีถ่ายเป็นเลือด หรือเป็นมูกเลือด คลำได้ก้อนที่ทวารหนัก มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                       หากอาการเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน และเกิดจากการที่มีท้องผูก ต้องออกแรงเบ่ง หรือถ่ายอุจจาระเป็นก้อนแข็ง ก้อนใหญ่ ก็น่าจะเป็นโรคแผลปริขอบทวารหนักได้ ในเบื้องต้น หากอุจจาระแข็ง ต้องทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และอาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น และไม่ควรใช้แรงเบ่งถ่ายอุจจาระ

                  นอกจากนี้ อาจใช้การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที ก็จะช่วยให้อาการเจ็บปวดรูทวารหนักบรรเทาขึ้นได้ ซึ่งในที่สุดแล้ว ก็จะสามารถหายไปได้เองโดยไม่ต้องใช้ยาอะไรค่ะ แต่หากอาการเจ็บปวดไม่ดีขึ้น หรือยังคงมีถ่ายเป็นเลือด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ