• มีเพศสัมพันธ์ แล้วหลั่งใน และกินยาคมฉุกเฉินไปตอนเย็นของอีกวัน แบบนี้มีโอกาสท้องไหม

  •  nongnuu
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วหลั่งในตอนตีกว่าๆ เย็นอีกวันกินยาคุมเมเปิ้ลเม็ดเดียว ผ่านไปอีก2วันหลั่งในอีกรอบ อีก2วันกินยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ดตอนเย็น (เว้นเกือบ2วันเพรสะลืมค่ะ) แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ
    nongnuu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nongnuu

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    จากที่กล่าวมาถ้ากินยาอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อย แต่ต้องสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน