• มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Maysa
    สมาชิก
    มีพสพ.โดยไม่ได้ป้องกันกับแฟนค่ะ มีการสอดใส่ประมาณ 5 นาที แต่แฟนไม่เสร็จ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะแม้จะอยู่ในช่วงไข่ตก พิ่มเติม: ที่กังวลเพราะแอพ flo บอกว่าปจด.ล่าช้า 6 วัน (รอบแล้วเป็น 31 สค-5 กย) +กับอาการเจ็บเต้านม และเวียนหัว คลื่นไส้ ไม่รู้ว่าเป็นอาการใกล้มีประจำเดือนหรือว่าท้องน่ะค่ะ
    Maysa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maysa

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง แม้จะยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิในตอนสุดท้ายก็ตาม ถ้าเป็นการหลั่งนอก โอกาสตั้งครรภ์ยังมีอยู่ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์และไม่ควรนำมาใช้บอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่