• อายุ 16 ปี มีเลือดเหนียวๆออกทางช่องคลอดคล้ายๆน้ำมูก มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย แบบนี้ปกติไหม

  •  Pvimm
    สมาชิก
    หนูอายุ16นะคะคือมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดแบบเหนียวๆ(คล้ายๆน้ำมูก)สีแดงบางครั้งก็ปนน้ำตาลอะค่ะแล้วมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย เป็นแบบนี้ตั้งแต่เวลาสายๆเมื่อวานวันนี้เลยไปหาหมอตอนแรกหมอแค่สันนิฐานเหมือนแค่เป็นประจำเดือน แล้วได้ตรวจปัสสาวะ แล้วผลออกมาเหมือนเป็นแค่ประจำเดือนธรรมดา แล้วได้ยาปรับฮอร์โมน ยาต้านจุลชีพแล้วยาแก้ปวดมากิน พอมาช่วงบ่ายคือไม่มีเลือดไหลแล้ว แต่มีอาการปวดท้องน้อยอยู่ แบบนี้ถือว่าปกติไหมคะ
    Pvimm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPvimm

    อาการมีเลือดออกมาทางช่องคลอดที่ไม่ตรงกับรอบเดือน คือมาไม่ใช่ 22-35 วันจากรอบก่อนนั้น ถือว่าเป็นความผิดปกติ อาจเกิดมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอด

    ซึ่งจากที่กล่าวมานั้น การตรวจปัสสาวะอาจดูการตั้งครรภ์และตรวจการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะที่อาจมาด้วยปัสสาวะเป็นเลือดแล้วเข้าใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนได้ แต่ถ้าปัสสาวะปกตินั้น ก็อาจยังเป็นสาเหตุอื่นๆดังที่กล่าวไปได้อยู่

    แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ สังเกตอาการหลังจากนี้ค่ะ ถ้ายังมีเลือดออกมาเยอะอยู่ ปวดท้องน้อยตลอด ควรต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ระหว่างนี้งดการทำกิจกรรมทางเพศ ไม่ซื้อยาอื่นๆนอกจากแพทย์สั่งมาใช้เอง