• มีจุดสีดำๆนูนขึ้นที่ใบหน้าบ้าง ลำตัวบ้าง ขาบ้าง ไปหาหมอก็ยังเป็นอยู่เหมือนเดิม เป็นอาการอะไร

  • คือหนูมักมีจุดสีดำๆนูนขึ้นที่ใบหน้าบ้าง ลำตัวบ้าง ขาบ้าง โดยมันจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาการคือจะไม่รู้สึกในช่วงแรกแต่ถ้าเอามือไปโดนตอนมันใหญ่ขึ้นก็จะรู้สึกเจ็บนิดหน่อย หนูเคยเป็นที่ใบหน้าและได้ไปพบแพทย์ แพทย์ได้ใช้เลเซอร์เจอะและลองบีบดู ปรากฎว่ามีเม็ดสีดำๆถึง2เม็ดซึ่งมีขนาดประมาณเม็ดถั่วเขียวและแข็งมากหมอไม่สามารถใช้มีดผ่าหรือเจอะเม็ดนี้ได้ แล้วต่อมามันก็มาเป็นที่ขาหนูได้ลองไปพบแพทย์ท่านอื่น แพทย์จึงได้ใช้มีดผ่า ปรากฎว่าพบเม็ดแบบเดียวกันและมันก็ยังคงเป็นอยู่เรื่อยๆ โดยแพทย์ทั้งสองท่านก็ไม่ทราบว่ามันคืออะไรและเกิดจากอะไรค่ะ
    ไอซ์ ณัฐนันท์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไอซ์ ณัฐนันท์

    จุดสีดำๆขึ้นตามใบหน้าและตัว อาจเกิดจาก

    -เป็นเม็ดสีของผิวหนังเช่น ไฝ

    -จุดดำที่เกิดตามหลังการอักเสบ โดยก่อนหน้านี้อาจมีผื่นแดง คันมาก่อน พอหายแล้วก็ทิ้งรอยดำ

    -ผื่นผิวหนังอักเสบบางชนิดที่ทำให้เกิดเป็นสีดำขึ้นมาได้

    -มะเร็งผิวหนัง มักมาด้วยจุดบนผิวหนังที่ผิดปกติลักษณะคล้ายไฝที่ขึ้นมาใหม่ รูปร่างหน้าตาของไฝจะผิดปกติ กล่าวง่ายๆคือสีดูไม่สม่ำเสมอ ขอบไม่เรียบ มีหลายสีปนกัน มักมีขนาดใหญ่กว่า 6 มิลลิเมตรและโตเร็ว

    หากมีอาการเป็นเรื้อรัง ขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ หรือขึ้นมาหลายๆที่ ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อให้ได้การวินิจฉัย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน