• ประจำเดือนมา 14 เม.ย. แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง กินยาคุมได้เลยไหม

  •  Nanami Taiyo
    สมาชิก
    เดือนเมษายนประจำเดือนมามาวันที่14 แต่คุมพลาดเลยกินยาคุมฉุกเฉิน มันทำให้ประจำเดือนขาดนานมาก ซึ่งตรวจหลายครั้งไม่พบการตั้งครรภ์ ล่าสุดพึ่งมีประจำเดือนกลับมทวันที่27มิถุนายน ซึ่งมีในวันที่27-28วันที่29หมดไป มีอาการปวดท้องน้อยเหมือนประจำเดือนปกติ สีกลิ่นเหมือนประจำเดือนปกติ แต่ส่วนตัวยังกังวลว่าใช่ประจำเดือนหรือไม่ แต่ไม่พบกสรตั้งครรภ์แน่นอนเพราะเคยตรวจที่คลีนิกมาแล้ว อยากถามคุณหมอว่าถ้ามันคือประจำเดือนที่กลับมาแล้ว จะสามารถทานยาคุมกำเนิดแบบแผงได้เลยหรือไม่ ถ้าเริ่มวันนี้วันที่1 จะทันไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanami Taiyo,

                        การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้ ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลายครั้งแล้ว ไม่พบมีการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหากประจำเดือนได้มาแล้ว โดยมานาน 2-3 วัน แม้จะมาช้ากว่าปกติก็ตาม ก็ถือเป็นประจำเดือนค่ะ ดังนั้น ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                       หากต้องการที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มทานได้เลย โดยไม่ควรเกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาค่ะ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ