• แยกไม่ออกระหว่างสีเหลืองกับสีเขียวอ่อน เป็นตาบอดสีไหม

  •  Tnaig Jimjord
    สมาชิก
    คือผมไม่เเน่ใจนะว่ามอเห็นสีเหมือนคนทั่วไปหรือเปล่า โดยรวมผมว่าผมมอฃสีแบบคนทั่วไป เเต่ผมไม่สามารถรับรู้ได้ว่ามันคือสีอะไร เช่น เหลือง-เขียวอ่อน สีมันไกล้เคียงกันเวลาผมมองผมจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามันคือสีอะไร
    Tnaig Jimjord  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tnaig Jimjord

    ตาบอดสีเป็นภาวะที่มีการเห็นสีบางชนิดไม่เหมือนคนทั่วไปค่ะ เช่นถ้าตาบอดสีแดง คนอื่นเห็นสีแดง เราจะเห็นเป็นสีอื่น แต่เราก็จะแยกสีนี้จากสีอื่นได้เช่นกัน ทำให้บางคนจะไม่รู้เลยว่าตัวเองตาบอดสีจนไปทำการทดสอบ แพทย์จะทดสอบได้ว่าเป็นตาบอดสีชนิดใด และบอดสีมากน้อยเพียงใด

    จากอาการดังกล่าวมา ยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการทดสอบสายตา โดยจะอ่านเป็นตัวเลขบนวงกลมที่เป็นสี หากแยกสีได้ต่างจากคนทั่วไปจริงๆ การทำทดสอบผลจะออกมาผิดปกติ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%B5