• ประจำเดือนมาวันที่ 3 หมดวันที่ 7 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 แบบใส่ถุงยางอนามัย จะท้องไหม

  • ประจำเดือนมาวันที่3 หมดวันที่7 มีเพศสัมพัธ์วันที่8 อยากทราบว่าท้องไม รอบแรกใส่ถุงแตกใน
    บัก'กเซียง เมี่ยง'ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บัก'กเซียง เมี่ยง'ง

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่จะมีโอกาสน้อยกรณีเป็น 7 วันแรกนับจากวันแรกที่มีรอบเดือน แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดเพราะมีโอกาสผิดพลาดสูง

    แต่หากขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 2%

    โดยหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ทำการนับวันหรือการหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด