• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางและหลั่งนอก ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 9 ก.ย. เดือนนี้ยังไม่มา แบบนี้จะท้องไหม

  •  Few EiEi
    สมาชิก
    คือหนูเป็นปจด.เดือนที่แล้ววันที่9กันยา แต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ ตลอดเดือนไม่มีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ แต่เพิ่งมามีวันที่ 11ของเดือนตุลา แต่ผชใส่ถุง+ไม่หลั่งนะคะ หนูมาออรัลให้เค้า แบบนี้มันเสี่ยงท้องมั้ยคะ เรียกว่าอยู่ในช่วงระยะปลอดภัยหรือเปล่าคะ
    Few EiEi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Few EiEi

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์จะมีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2% ไม่ควรพยายามทำการนับวันปลอดภัยเพื่อคุมกำเนิด ให้ใส่ถุงยางป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีน้อย โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปต่อไป