• ตื่นเช้ามา รู้สึกหนาวสั่น หน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว รู้สึกเหมือนมีไข้ เป็นอาการอะไร

  •  น้ะ' แนน
    สมาชิก
    วันนี้ตื่นเช้ามารู้สึกหนาวสั่น เมื่อยไปทั้งตัวและก็ปวดหัว หนูก็ไปทำงานทั้งที่มีอาการแบบนั้น แล้วหนูยืนทำงานรู้สึกว่าหน้ามืดอยากอ้วก และปวดท้องเหมือนหิวข้าว ตกเย็นมาถ่าย2-3รอบแล้วค่ะ แล้วปวดหัวมากกว่าเก่า
    น้ะ' แนน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้ะ' แนน

    อาการหน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว รู้สึกเหมือนมีไข้ ปวดศีรษะอาจจะเกิดจากการมีอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะ กรดไหลย้อน หรือการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน

    เบื้องต้นถ้าเป็นมาเฉียบพลัน มีทั้งคลื่นไส้ และถ่ายเหลว จะนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด

    แนะนำไปรพ.เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด เพราะควรวัดสัญญาณชีพ และตรวจร่างกายทางหน้าท้องร่วมด้วย

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด งดการยืนทำงานนานๆหรืองดการทำงานหนักๆไปก่อน กินยาแก้ปวดและลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง