• ประจำเดือนขาดมา1เดือนกว่าแล้ว ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจให้ผลลบ ผิดปกติหรือไม่

  •  Bell Arpakorn
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาด ไม่มา1เดือนกว่าแล้ว ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก็ไม่ขึ้น แบบนี่ผิดปกติใม แต่ก่อนประจำเดือนมาตลอด
    Bell Arpakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bell Arpakorn

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันจากครั้งก่อนค่ะ การที่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันนั้นถือว่าช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยคือการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นกัน เช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล

    โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ควรตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นไป แต่หากประจำเดือนมาล่าช้าไปแล้วน่าจะให้้ผลบวกได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันผลอีกครั้ง หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป