• มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมานานหลายวัน ตรวจปัสสาวะพบขึ้น 1 ขีดในตอนแรก หลังจากนั้นเป็น 2 ขีด จะท้องไหม

  •  Wanwan
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่16 ธค. มีอะไรกับแฟนวันที่ 22 ธค. 61 แต่ป้องกันโดยใส่ถุงยาง ประมาณวันที่ 5 ม.ค. 62 มีเลือดออกกระปิดกระปอยแบบไม่ต้องใส่ผ้าอนามัยประมาณ 15 วัน จากที่ประจำเดือนต้องมาวันที่ 16 ม.ค ประจำเดือนเลือนมาวันที25 ม.ค แทน มีประจำเดือนประมาณ 14 วัน แล้วประจำเดือนหยุดไป2 วัน มาอีกทีวันที 11 ม.ค. วันที 15 กพ.ประจำเดือนก็ยังมาเลยไปหาหมออัลตร้าซาวด์ หมอบอกไม่ท้อง ตรวจภายในหมอบอกว่าเลือดออกมาจากมดลูก แล้วให้ยาปรับฮอร์โมนกับยาหยุดเลือดมากิน แต่เลือดยังออกกระปิดกระปอย วันที่23 กพ.ลองใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์แบบหยดขึ้นขีดเดียว แต่ทิ้งไว้ครึ่งวันขึ้น2 ขีดจางๆ เลยไปหาหมออีลตร้าซาวด์อีกรอบ หมอก็บอกไม่ท้อง เลยกังวลมากเลยคะ ว่าท้องหรือไม่ท้อง ใช้ทีตรวจครรภ์แบบหยดตอนอ่านค่าวิธีใช้ขึ้นขีดเดียวแต่ถ้าทิ้งไว้ทั้งวันจะขึ้น 2 ขีด แต่แบบจุ่มขึ้นขีดเดียวถึงทิ้งไว้ทั้งวัน ตอนนี้กังวลมากไม่รู้จะทำไงดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wanwan,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด อีกทั้งได้ตรวจอัลตราซาวด์กับแพทย์แล้ว ไม่พบมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          สำหรับ ขีดที่ 2 ที่ขึ้นมาในชุดทดสอบปัสสาวะ เมื่อตั้งทิ้งไว้หลายชั่วโมงหลังจากที่ทดสอบไปแล้ว ก็คือรอยระเหยของปัสสาวะ ไม่ได้เกิดจากมีการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะโดยปกติ หลังการทดสอบ ควรอ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีค่ะ

                          ดังนั้น อาการเลือดออกผิดปกติ คือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยนานหลายสัปดาห์ดังกล่าว จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นผลจากการใช้ยาบางอย่าง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีเกร็ดเลือดต่ำ หรือเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น

                         ส่วนสาเหตุอื่นๆ เช่น มีเนื้องอกในมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น หากได้ตรวจอัลตราซาวด์แล้ว ไม่พบความผิดปกติอะไร ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                          ดังนั้น หากไม่ได้ใช้ยาอะไรอยู่ ไม่ได้มีอาการของโรคไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไม่มีอาการเลือดออกผิดปกติตามอวัยวะอื่นๆอีก การที่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยนานๆ จึงน่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมน ยาหยุดการไหลของเลือด หรือทานยาคุมกำเนิดค่ะ