• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกมา 2 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  เว็บควย
    สมาชิก
    หลังจากมี พสพ แล้วมีเลือดออกมา2วันแล้วค่ะ เป็นเลือดสีแดงน้ำๆ มาไม่เยอะค่ะเกี่ยวกับอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อิดอก,

                         เลือดที่ออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเกิดจาก

                         1. การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือใช้ท่าทางพิศดาร อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                         2. มีการติดเชื้อในช่องคลอด หรือมีมดลูกอักเสบ ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติ อาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                          3. มีความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งจะมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ

                          4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                           หากยังคงมีเลือดออกมาอีกต่อเนื่องหลายวัน หรือยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ หรือมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีปวดท้องน้อยรุนแรง แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ