• เริ่มกินยาคุมวันอาทิตย์ มีคลื่นไส้ อาเจียน แล้ววันนี้มีสีดำคล้ำออกจากช่องคลอด อันตรายไหม

  •  Thiphaphon Choempho
    สมาชิก
    เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เรากินยาคุมไป 1เม็ดแล้วเกิดอาการคลื่นไส้ จะอาเจียนคลอดเวลา ในเอกสารกำกับยาคุมที่เรากินบอกว่าให้หินในวันที่ 5ที่ประจำเดือนมา แล้วหลังจากวันนั้นประจำเดือนเราก็หายในวันจันทร์แต่ตอนนี้มีอะไรดำๆคล้ำๆไหลออกมา ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนหรือตกขาว แต่กลัวว่าจะเป็นผลข้างเคียงของยา อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thiphaphon Choempho,

                          การเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรกนั้น ให้ทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ ดังนั้น หากได้ทานในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                          สำหรับสีดำๆ คล้ำๆ ที่ไหลจากช่องคลอด น่าจะเป็นเลือดที่มีปริมาณน้อยๆ ออกมา ซึ่งเลือดดังกล่าวอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่ทำให้เกิดมีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ค่ะ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาไม่ตรงเวลา ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรงร่วม ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ สามารถที่จะทานยาคุมต่อไปได้ ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น