• หลังขูดมดลูก 2 สัปดาห์ ไปฉีดยาคุม จากนั้นมีเลือดออก ผิดปกติไหม

  •  Wimol Somboon
    สมาชิก
    หลังขูดมดลูก2 สัปดา ไปฉีดยาคุมชนิด3 เดือน (ก่อนหน้านี้ไม่เคยฉีดเลย) พอขูดมดลูกครบ 1 เดือน มีเพศสัมพันกับสามี 1 ครั้ง หลั่งใน แล้วมีอาการแสบภายในช่องคลอด แต่ไม่มีเลือดออกในตอนนั้น ผ่านมา 1 วัน มีเลือดออกนิดๆ พอติด กกน. แล้วมีอาการ ปวดท้องน้อย ปวดบริเวรอุ้งเชิงกราน คล้ายอาการปวด ปจด. อยากถามคุณหมอว่า อาการดังกล่าวผิดปกติไหมค่ะ
    Wimol Somboon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wimol Somboon

    อาการเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนอาจเกิดจาก

    -ผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิด

    -เป็นเลือดที่ออกตามหลังการขูดมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    หากมีเลือดออกมากขึ้น ปวดอุ้งเชิงกรานร่วมด้วย ควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อดูว่าไม่ได้มีการติดเชื้อในมดลูกซึ่งเกิดตามหลังการขูดมดลูกได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง