• มีอาการแน่นอก หายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่าย เป็นหลังทานข้าว เกิดจากอะไร

  •  กะ ลา
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูมีอาการ แน่นอก จุกที่คอ หายใจไม่สะดวก หายใจได้สั้นๆ ถี่ๆ หายใจยาวๆไม่ได้ รู้สึกเหนื่อยเวลาที่มีอาการ หรือเวลาเดินขึ้นบรรได หรือทำอะไรจะเหนื่อยง่าย ถ้าแสดงอาการมากๆจะเจ็บจี๊ดๆตรงกลางอกร่วม รู้สึกตึงที่คอ เคยลองหายใจเข้าออกลึกๆทำไม่ได้เลยค่ะ ช่วงนี้จะเป็นบ่อยมาก เป็นได้ตลอดเวลา หรือเวลาหลังทานข้าวก็จะมีอาการ
    กะ ลา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กะ ลา

    อาการจุกแน่นที่คอและหน้าอก หายใจไม่สะดวกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาภาวะกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร การมีภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน โรคเกี่ยวกับปอดหรือเยื่อหุ้มปอดที่ทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือหัวใจขาดเลือด โดยมักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก

    จากประวัติเบื้องต้น หากสัมพันธ์กับมื้ออาหาร จะนึกถึงเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบมากที่สุดค่ะ จึงควรดื่มน้ำมากๆและ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่หรืออาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนักไปก่อน อาจจะต้องได้รับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วยหากเป็นกระเพาะอาหารอักเสบจริงๆ

    ควรรีบไปพบแพทย์ หากจุกแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อนกลางอกเยอะ คลื่นไส้ หายใจไม่ได้หอบเหนื่อยเยอะ