• แน่นอกข้างซ้าย เรอบ่อย แน่นท้อง ถ่ายเป็นสีคล้ำ มีเสมหะ คันคอ ควรทำอย่างไร

  •  art35
    สมาชิก
    แน่นอกซ้ายบริเวณลิ้นปี่บ้างหน้าอกบริเวณนมบ้าง เรอบ่อยมาก แน่นท้อง ถ่ายมีสีคล้ำ มีเสมหะ คันคอ ไอ
    art35  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ art35

    อาการแน่นอกซ้าย เรอบ่อย คันคอ นั้น อาจจะเกิดจากการมีกรดไหลย้อน มีกระเพาะอาหารอักเสบ/แผลในกระเพาะอาหาร อาหารเป็นพิษ เนื้องอกในหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารเป็นต้น

    โดยอาจมีแผลในกระเพาะอาหาร ที่ทำให้เลือดออกมาในทางเดินอาหาร ส่งผลให้อุจจาระมีสีคล้ำผิดปกติหรือสีดำยางมะตอยได้ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณอันตราย ที่ควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    เบื้องต้นควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร และการใช้ยาลดกรดซึ่งช่วยบรรเทาอาการของโรคควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ