• รู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก จุก เหมือนมีอะไรติดคอ เป็นอาการอะไร

  •  Orajit Runjuan
    สมาชิก
    พอดีว่าหนูมีอาการแน่นที่หน้าอกหายใจไม่สะดวกและจุกที่ลิ้นปี่ทานอะไรก้อจุกไม่ทานก้อจุกค่ะอาการแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะถ้าทราบบอกให้หนูหน่อยถ้ากลืนน้ำลายเหมือนมีอะไรติดอยู่ในคอค่ะและมีอาการคลื่นไส้ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Orajit Runjuan

    อาการหายใจไม่สะดวก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    จากที่คุณ Orajit Runjuan อาจเป็นไปได้ว่า เป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนนะคะ

    โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองจากกรด

    ซึ่งเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารทำงานผิดปกติ

    @อาการ : ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ รู้สึกคล้ายก้อนจุกที่คอ กลืนเจ็บหรือติดๆขัดๆ แสบคอ รู้สึกขมหรือเปรี้ยวในคอ มีเสมหะในคอ เรอบ่อย เสียงแหบ ไอเรื้อรัง กระแอมบ่อย เป็นต้น

    @ปัจจัยส่งเสริม : การรับประทานดึก ความเครียด ชนิดอาหารที่ปรุงโดยการทอดการผัด ชา กาแฟ น้ำหนักตัวเกิน

    **การดูแลตนเองของโรคกรดไหลย้อน :

    -หลังรับประทานอาหารให้หลีกเลี่ยงการนอนราบ การยกของหนัก การก้มตัว

    -หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มอย่างน้อยภายใน 3 ชั่วโมงก่อนนอน

    -รับประทานอาหารไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงการรับประทานของผัดและทอด

    -รับประทานอาหารปริมาณพอดี ไม่มากไป

    -หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ โดยเฉพาะมื้อเย็น

    -ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก

    **หากคุณ Orajit Runjuan ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามข้างต้น แล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคและรับการตรวจรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ