• หายใจไม่สะดวก เเน่นน่าอกหายใจเหมือนไม่เต็มปอด เวลานอนต้องยกหัวสูง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  faiziiz
    สมาชิก

    หายใจได้ไม่อิ่ม หายใจได้ไม่เต็มที่ บางทีต้องหายใจทางปาก รู้สึกเหนื่อยง่าย และมีอาการนอนไม่หลับเนื่องจากหายใจได้ไม่เต็มที่ ถ้านอนราบจะยิ่งหายใจไม่สะดวก มีวิธีรักษาอย่างไรบ้างคะ

    สวัสดีครับ คุณ faziiiz

    ไม่ทราบมีโรคประจำตัวอะไรหรือเปล่าครับ เพราะถ้าเป็นโรคภูมิแพ้จะทำให้มีการบวม คั่งบริเวณ ทางเดินหายใจส่วนต้น ทำให้หายใจไม่สะดวก  ทอนซิลอักเสบเรื้อรัง ต้นจนขัดขวางการหายใจ มี เนื้องอกในโพรงจมูก (Polyps)   Sinus อักเสบ การแพ้อากาศเย็น เวลาเปิดเครื่องปรับอากาศที่เย็นเกินไป

    การรักษา ควรไปพบแพทย์เพื่อหาต้นเหตุให้ได้เสียก่อน  แพทย์จะส่องดูในโพรงจมุูก ว่ามีก้อนอะไรหรือไม่ ถ้ามีจะต้องผ่าตัดเอาออก  ให้ยาหยอดจมูก ยาทานเพื่อลดอาการบวม พวกPsediepinephrine ครับ   ระหว่างนี้นอนยกหัวสูง หลีกเลี่ยงอากาศเย็น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ไม่เครียด พักผ่อนให้เต็มที่ ครับ