• มีอาการเเน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก หายใจเหมือนไม่เต็มปอด จะเป็นอันตรายไหม

  •  Milk Noey
    สมาชิก
    คือหายใจไม่ค่อยสดวกค่ะ เหมือนหายใจเข้าไปเเล้วยังไม่เต็มปลอดค่ะ เหมือนมันจุกๆอยุ่ช่วงน่าอกคอ พยามสูตรหายใจลึกๆเเล้วมันก็เหมือนคนจะขาดอากาศหายใจค่ะ เป็นมา2-3วันเเล้วเป็นๆหายๆ ก่อนน่านี้4-5วันมันมีอาการหายใจเเรงจะเจ็บช่วงซีโครงหลัง เเต่ถ้าไม่หายสุดก็จะไม่เป็นค่ะ อันตรายไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Milk Noey

    อาการหายใจไม่อิ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    ในการดูแลตนเองเบื้องต้น ให้ผู้ป่วยสังเกตว่า มีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดอาการหรือไม่ ให้นั่งพักในพื้นที่เปิดโล่ง อากาศไม่เย็นหรือร้อนจัด

    หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์

    หากมีอาการหายใจไม่อิ่ม หลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือเวลาเอนตัวลงหลังรับประทาน อาจเป็นโรคเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ให้รับประทานอาหารย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการรสจัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ค่ะ

    หากพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามข้างต้น แล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ