• แน่นหน้าอก 2 ข้าง หายใจไม่ค่อยเต็มปอด ไอ เรื้อรัง 4-5 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Jaratsri
    สมาชิก
    มีอาการแน่นหน้าอก2ข้าง หายใจไม่ค่อยเต็มปอด บางครั้งแน่นก็ทีอาการไอ รู้สึกเพลียๆไม่ค่อยมีแรง บางครั้งก็มึนหัว ไปหาหมอที่รพ.ทำการx-ray ปอด วัดคลื่นหัวใจ ก็ปกติทุกอย่าง เป็นมาประมาณ4-5เดือนแล้วค่ะ
    Jaratsri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaratsri

    อาการแน่นหน้าอก 2 ข้าง หายใจไม่ค่อยเต็มปอด ไอ เรื้อรัง 4-5 เดือนดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก การมีกรดไหลย้อนซึ่งทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก ไอ สัมพันธ์กับมื้ออาหารได้ การมีปอดหรือหลอดลมติดเชื้อกลุ่มเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส แต่โอกาสเป็นเรื้อรังมีน้อย ยกเว้นพวกกลุ่มการติดเชื้อวัณโรค หรือเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่หน้าอก แต่อาจจะไม่อธิบายอาการไอ การมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย หรืออาจเป็นโรคทางจิตที่เกิดจากความเครียด ความกังวล มากระตุ้นให้มีอาการเป็นครั้งคราว

    เบื้องต้นแนะนำการอยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินมื้อใหญ่ ไม่กินแล้วนอนทันที

    หากเคยพบแพทย์เพื่อตรวจ xray ปอดและคลื่นไฟฟ้าหัวใจเบื้องต้นแล้วว่าปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่มีโรคร้ายแรง แต่หากมีอาการเป็นซ้ำๆ พักหรือกินยาแก้ไอแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง