• มีอาการเหนื่อยง่าย ปวดเมื่อยล้าตามตัว ลุกไม่ไหว ปวดใต้ราวนม เกิดจากอะไร

  •  ถุง แป้ง'
    สมาชิก
    มีอาการเหนื่อยง่าย เมื่อยล้าตามตัว จนวันนี้มันเหนื่อยจนลุกไม่ขึ้น รู้สึกออกร้อนตามตัว มีอาการปวดตรงน่าอกซ้ายใต้ราวนมเปนส่วนมาก บางครั้งก็จะปวดทั้งซ้ายและขวาปวดมาก แล้วก็อ้วกออกมาเป็นน้ำเหลืองๆขมๆ
    ถุง แป้ง'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ถุง แป้ง'

    อาการเหนื่อยง่าย ปวดเมื่อยล้าตามตัว ลุกไม่ไหว ปวดใต้ราวนมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจสัมพันธ์กับการเกิดอุบัติเหตุมาก่อนหน้านี้ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบอาจเป็นปวดแสบร้อนไปตามแนวเส้นประสาท การมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบแต่เป็นโรคที่พบได้น้อย การมีกรดไหลย้อนก็มีโอกาสเป็นไปได้ หากมีอาการแสบร้อนกลางอกและคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดการยกของออกแรงหนักๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ควรเป็นยาแก้ปวดที่ไม่ใช่ยากลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เพราะหากเป็นกรดไหลย้อนอาจจะทำให้อาการแย่ลงได้ รับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าอก

    ควรไปพบแพทย์หากพักการใช้งาน กินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา ร่วมกับปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทำงานไม่ได้ คลื่นไส้อาเจียนเยอะและกินได้น้อยมาก อ่อนเพลีย