• เจ็บซี่โครงทั้ง 2 ข้าง บางครั้งมีอาการเสียวแปล๊บๆ ที่ซี่โครง เกิดจากอะไร

  •  Jab Saharat Pimkerd
    สมาชิก
    รู้สึกจ็บซี่โครงทั้งสองข้าง บางครั้งมีอาการเสียวแปลบๆที่ซี่โครง อยากทราบว่าอาการข้างต้นเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jab Saharat Pimkerd,

                        อาการเจ็บซี่โครงทั้ง 2 ข้าง อาจเกิดจาก

                        1. กล้ามเนื้อหน้าอก หรือและกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ อาจเกิดการทำงานหนัก เช่น ยกของหนัก ใช้งานผิดท่าทาง ออกกำลังกายมากไป หรือเกิดจากอุบัติเหตุโดนกระแทก อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก หรือการหายใจเข้าลึก ๆ มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                        2. มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด นอกจากจะมีอาการเจ็บซี่โครงแล้ว จะมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น

                        3. ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ นอกจากจะมีเจ็บซี่โครงแล้ว มักมีอาการเหนื่อยร่วมด้วย

                        4. เยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาการเจ็บจะเป็นแบบเจ็บแปล๊บๆ โดยจะเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าและออกลึกๆ อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่และหลังได้ อาการจะดีขึ้นเมื่อหายใจเบาๆ หรือนอนตะแคงทับปอดข้างที่มีการอักเสบไว้

                         หากอาการเจ็บซี่โครง เกิดขึ้นเฉพาะบางท่าทาง โดยที่ไม่มีอากรอื่นๆ อีก ก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบได้  ในเบื้องต้น ก็ควรงดการใช้งานหนักต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายทุกชนิด อาจใช้การประคบร้อนบริเวณที่เจ็บ เป็นต้น

                         แต่หากอาการเจ็บซี่โครงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไข้ ไอ เหนื่อย หายใจลำบาก นอนราบไม่ได้ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ