• เคยกินยาคุมยี่ห้อแอนนา บวมน้ำมาก อยากจะทานยาคุมกำเนิดชนิดที่ไม่บวมน้ำ

  •  Ice'e Apinya'a
    สมาชิก
    อยากที่จะคุมกำเนิด โดยการกินยาคุม เคยกินแอนนา ประจำเดือนมาปกติ แต่บวมน้ำมาก เลยหยุดกินได้2สัปดา แล้ว แต่อยากจะคุมกำเนิดโดยที่ไม่บวมน้ำ อยากทราบว่ายาคุมชนิดไหน ที่ทานแล้ว ไม่บวมน้ำแล้มคุมกำเนิดดี ขอบคุณล่วงหน้าค้า

    สวัสดีค่ะ คุณ Ice'e Apinya'a,

                           ยาเม็ดคุมกำเนิด อาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย หรืออาการบวมน้ำได้ จึงอาจทำให้ดูอวบขึ้น หรือมีน้ำหนักตัวขึ้นเล็กน้อยจากการมีน้ำสะสมในร่างกายมากขึ้นได้ โดยอาจเพิ่มเพียง 1-2 กิโลกรัม และเมื่อทานยาต่อเนื่องไประยะหนึ่ง ผลดังกล่าวก็จะค่อยๆ หายไป และร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติ ไม่เกิดการบวมน้ำต่อ และไม่ได้มีผลทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ

                           ทั้งนี้ หากใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ผลข้างเคียงเรื่องการบวมน้ำหรือน้ำหนักเพิ่ม ก็จะเกิดขึ้นน้อยกว่า เช่น  ยี่ห้อ มินิดอซ (minidoz) ยาส (yaz) เมอซิลอน (mercilon) เป็นต้น แต่การทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกกะปริดกะปรอยได้มากกว่ายาคุมกำเนิดอื่นๆ หรืออาจทำให้ประจำเดือนน้อยลงและหายไปได้ค่ะ