• มีอาการเหมือนใจหายแว๊บ เจ็บหน้าอกเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Ying Surada
    สมาชิก
    มีอาการเหมือนใจหายแว๊บแว๊บที่กลางหน้าอกมาทางซ้ายเล็กน้อยความรู้สึกเหมือนใจมันแวมๆแต่ตอนนั้นไม่ได้มีอาการอื่นร่วมด้วยนะคะ เป็นความดันสูงกับไขมันในเส้นเลือดกินยาควบคุมไว้ตลอดค่ะไม่ได้มีอาการกำเริบใดๆคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยนะคะว่าน่าจะมาจากสาเหตุไหนหรือว่าดิฉันเป็นอะไร ขอบคุณมากๆค่ะ🙏
    Ying Surada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ying Surada

    อาการเหมือนใจหายแว๊บ เจ็บหน้าอกเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การปวดจากปลายเส้นประสาทซึ่งมักปวดแบบแปล๊บๆ เป็นๆหายๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบก็ยังเป็นไปได้มาก อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน การมีกรดไหลย้อนอาจมีความรู้สึกเจ็บแปล๊บๆหรือแสบร้อนกลางอกได้ ส่วนอาการปวดจากหัวใจขาดเลือดนั้น มักจะปวดหน่วงๆเหมือนมีของหนักมาทับ ใจสั่น เหงื่ออกมากร่วมด้วย ซึ่งถ้าเป็นน้อยๆ เป็นพักๆดังกล่าวมา ยังนึกถึงได้น้อย

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดยกของหนัก ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาควบคุมความดันและไขมันตามที่แพทย์สั่งสม่ำเสมอ

    และสังเกตอาการถ้าเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเจ็บคล้ายโรคหัวใจมากขึ้นดังกล่าวมานั้น ควรไปพบแพทย์