• มีอาการเจ็บที่บริเวณหน้าอกด้านซ้ายตรงใต้ราวนม เป็นมาเกือบปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Bîî Sâv
    สมาชิก
    เจ็บที่หน้าอกด้านซ้ายนะค่ะ ตรงบริเวณใต้นม มันจะทั้งเจ็บทั้งปวด เป็นมาจะเกือบปีละค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร และเป๋นโรคอะไร
    Bîî Sâv  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bîî Sâv

    อาการเจ็บที่บริเวณหน้าอกด้านซ้ายตรงใต้ราวนม เป็นมาเกือบปีแล้วดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเจ็บจากกระดูกอ่อนที่อกหรือกล้ามเนื้อมีการอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ซึ่งมักเป็นเรื้อรัง มีช่วงที่เป็นๆหายๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อจากการถูกกระแทก มักเป็นเฉียบพลันหลังเกิดอุบัติเหตุทันที การปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบอาจปวดแสบร้อน หรือปวดจี๊ดๆ ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่มักไม่ค่อยเป็นเรื้อรังเป็นปีโดยไม่เป็นเพิ่มมากขึ้น หหรือเป็นกรดไหลย้อน อาจแสบร้อนกลางอกด้วยได้

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดการยกของหนักๆ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ก่อนเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ ควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเป็นมานานต่อเนื่อง ไมได้มีช่วงที่ดีขึ้นชัดเจนหลังพักการใช้งาน