• รถล้ม แล้วเจ็บสีข้างด้ายซ้าย เป็นๆหายๆ มา 3 วัน กินยาแล้วไม่ดีขึ้น

  •  Pop Jung
    สมาชิก
    สาเหตุจากรถล้มแต่สำรวจแร้วไม่ใด้มีอะรัยหักแต่มันปวดๆหายๆบางครั้งเป็นมาสามวันแร้วคิดว่ากล้ามเนื้ออักเสบกินยาแร้วก้ออากรไม่ดีขึ้นขอเรียนถามคุนหมอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pop Jung,

                         อาการเจ็บบริเวณซี่โครง หากเกิดหลังจากอุบัติเหตุรถล้ม น่าจะเกิดจาก

                         1. กระดูกซี่โครงหัก โดยอาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม และจะมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน สำหรับภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายคือ กระดูกทิ่มเข้าไปในเนื้อปอด  และทำให้เกิดภาวะมีลมในช่องปอดหรือปอดทะลุ หรือมีเลือดออกในช่องปอดได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเหนื่อย หายใจลำบากตามมาได้

                         2. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก จากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอกเช่นกัน และมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนเช่นกัน ซึ่งหากปวดมาก อาจแยกได้ยากจากกระดูกซี่โครงหัก

                           หากได้ทานยาแก้ปวดต่อเนื่องมา 3 วันแล้ว อาการไม่ดีขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีกระดูกซี่โครงหักหรือไม่ค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการทำงานหนักต่างๆ เช่น การยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน  ใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ และทานยาแก้ปวดต่อ  เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (pyroxicam) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อค่ะ