• หลังไปรับวัคซีนป้องกันโควิดมาแล้วแน่นหน้าอกแบบจี๊ดๆ เกิดจากอะไร

  •  Kornn
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนpfizerเข็มที่2หลังจากฉีดไม่มีอาการกลับมาบ้านนอนแล้วมีอาการใจเต้นเร็วรู้สึกหนาวสั่น ตอนเช้ามีอาการแน่นหน้าอกแบบจี๊ดๆ1ชั่วโมงแรกแล้วไม่มีอาการอีกตกตอนเย็นมีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ทั่วท้องและตอนนี้ผมอายุ16ปีอยากทราบว่าเกิดจากอะไรและมีวิธีรักษาเบื้องต้องหรือป่าวครับขอบคุณครับ
    Kornn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kornn

    หลังการรับวัคซีนเพื่อป้องกันโควิดนั้น อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    ส่วนอาการเจ็บแน่นหน้าอกจี๊ดๆ หายใจไม่ค่อยทั่วท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงหรือบอกได้ชัดเจนว่าเป็นภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีนหรือไม่ โดยปกติแล้วอาการเจ็บหน้าอกจากกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบมักเป็นค่อนข้างมาก อาจมีหายใจไม่สะดวกหรือรู้สึกเหนื่อยร่วมด้วยได้

    ให้สังเกตอาการตนเองใกล้ชิด ถ้ารู้สึกเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ พักไม่ทุเลา หรือมีอาการหายใจไม่สะดวกมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์