• เหมือนมีอะไรติดที่คอเวลากลืนน้ำลายและแน่นหน้าอกเล็กน้อย หายใจติดขัด เป็นเพราะอะไร

  •  punpunpunnn
    สมาชิก

    หนูมีอาการเหมือนมีอะไรติดที่คอเวลากลืนน้ำลายและแน่นหน้าอกเล็กน้อย หายใจติดขัดนิดหน่อย ก่อนหน้านี้เผลอกลืนเม็ดลูกหยีเข้าไปแต่เล็กค่ะ เล็กกว่ายาที่กินไม่รู้ว่าเกี่ยวมั้ยเลยลองไปล้วงคออ้วกออกก็ไม่มีอะไรแต่อาการไม่หาย กินข้าวได้ปกติแต่ก้มีอาการพวกนี้ตลอดรู้สึกรำคานเป็นเพราะอะไรหรอคะ

    punpunpunnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ punpunpunnn

    อาการเหมือนมีอะไรติดที่คอเวลากลืนน้ำลายและแน่นหน้าอกเล็กน้อย หายใจติดขัดดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก กรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก กลืนลำบากได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีสิ่งแปลกปลอมไปติดในทางเดินอาหาร มีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหลอดอาหาร โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อยได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับอาหารที่กินเข้าไปก่อนหน้านี้ก็ได้ แต่หากเป็นการอุดตันเล็กๆ เศษอาหารเหล่านี้สุดท้ายน่าจะค่อยๆหลุดหรือถูกร่างกายย่อยสลายไปได้ แต่อย่างไรก็ตามให้สังเกตอาการต่อเนื่องค่ะ หากจุกแน่นคอและหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน ไอมากมีเลือดปน ควรรีบไปพบแพทย์