• ปวดแปลบ เจ็บจี๊ด ในหลายตำแหน่งของร่างกายซีกซ้าย ไม่ได้เป็นตลอด เกิดจากอะไร

  •  warangkhana
    สมาชิก
    มีอาการปวดแปลบ เจ็บจี๊ด หลายตำแหน่ง เช่น ต้นขา สีข้าง ใต้ราวนม อุ้งเท้าของบริเวณร่างกายซีกซ้าย บางทุกเจ็บจนสะดุ้งและกระตุก ไม่ได้เป็นตลอดเวลาแต่เป็นถี่ๆ อยากทราบว่ามีสาเหตุเกิดจากอะไร อันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Warangkhana,

                      อาการปวดแบบแปล๊บๆ จี๊ดๆ ในหลายๆ ตำแหน่งของร่างกาย และปวดแบบเป็นๆ หายๆ  อาจเกิดจาก

                      -โรคปลายประสาทอักเสบที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น เป็นโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคพุ่มพวง เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ติดสุราเรื้อรัง ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน ได้รับวิตามินดีมากไป เคยเป็นงูสวัดบริเวณนั้น ติดเชื้อ HIV มีเนื้องอกที่เส้นประสาทหลายๆ เส้น (พบในโรคทางพันธุกรรมบางอย่าง) เป็นผลจากการได้รับยาเคมีบำบัด ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น แต่ก็จะเป็นทั้ง 2 ด้านของร่างกาย ไม่น่าเป็นเพียงซีกเดียวของร่างกาย

                     - โรคที่ไขสันหลัง เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไขสันหลัง หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ไขสันหลัง เป็นต้น

                      - โรคของสมอง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง สมองอักเสบ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นต้น

                      หากยังคงมีอาการ ควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรทำงานหนัก พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เพราะความเครียด อาจยิ่งกระตุ้นให้อาการเป็นมากขึ้นได้ค่ะ