• วันที่ 27 มิ.ย. โดยเตะที่นิ้วโป้ง ตอนนี้ยังบวมและปวดอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  รัญธณา า.
    สมาชิก
    เมื่อวันจันทร์ ที่ 27 มิถุนา หนูเเข่งบอลค่ะ เเล้วถูกเพื่อนเตะใส่ที่นิ้วโป้งค่ะ ตอนนี้ยังบวมอยู่ค่ะ เเล้วปวดด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ รัญธณา า.

                    อาการปวดและบวมที่นิ้วโป้งเท้า อาจเกิดจาก

                 1. การฟกช้ำของเนื้อเยื่อ  ทำให้มีอาการปวดและบวม สีของผิวหนังอาจเป็นสีแดงในช่วงแรก แต่ต่อมาจะมีสีออกม่วงน้ำเงินหรือม่วงเข้ม แล้วจึงค่อยๆ จางลง พร้อมกับอาการปวดและบวมที่จะหายไปภายในประมาณ 1 สัปดาห์

                      2. กระดูกบางชิ้นในจำนวน 3 ชิ้น หักหรือร้าว ซึ่งก็จะทำให้มีอาการบวม ปวด เจ็บเวลาขยับ หรือขยับไม่ได้ ซึ่งหากไม่รักษา โดยการใส่เฝือกดามไว้ประมาณ 4-6 สัปดาห์ กระดูกติดได้ยากหรือกระดูกไม่ติด และกระดูกอาจจะขาดเลือดมาเลี้ยงทำไห้กระดูกตาย ซึ่งจะเคลื่อนไหวได้ลำบากและมีอาการปวดอักเสบได้ง่าย

                      3. นิ้วซ้น (finger dislocation) คือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม ซึ่งจะทำให้เอ็นฉีกขาดได้ และจะมีอาการบวม ปวด และเจ็บเวลาขยับคล้ายกับอาการกระดูกหักได้ สาเหตุของนิ้วซ้นมักเกิดจากการงอนิ้วไปด้านหลังมากเกินไป หากนิ้วซ้นทำให้เอ็นมีการฉีกขาดบางส่วนหรือฉีกขาดทั้งหมด แพทย์จะรักษาด้วยการดึงข้อต่อให้กลับเข้าที่ปกติแล้วตามด้วยการใส่อุปกรณ์ดามนิ้ว หากไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้ข้อต่อหลุด ไม่แข็งแรง เกิดอาการข้อแข็ง หรือข้อต่อผิดรูปได้

                        หากเกิดอุบัติเหตุมาตั้งแต่วันจันทร์ แล้วยังคงมีอาการปวดและบวมที่นิ้ว ไม่ได้ลดลง แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกและข้อเพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ให้พยายามลดการเดิน งดวิ่ง งดการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาต่างๆ และควรใช้วิธีการประคบร้อน เพื่อให้มีเลือดมาเลี้ยงเพิ่มขึ้น หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น ไดโคฟีแนค ไอบูโพรเฟน เป็นต้น