• แน่นหน้าอกเหมือนมีอะไรมาทับ หายใจไม่อิ่ม เกิดจากอะไร

  •  Pranaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ 16 เมื่อประมาณ 3 วันมีอาการแน่นหน้าอก มันมีบางอย่างมากดทับ หายใจไม่ค่อยออก มักเป็นช่วงเวลาเย็นและหลังออกกำลังกายก่อนหน้านี้ 1 เดือนหนูนอนอยู่เฉยๆก็รู้สึกเหมือนหัวใจวูบค่ะเป็นเกือบทุกวันเกี่ยวไหมคะกับการที่ว่าหนูนอนและนั่งอย่างเดียว
    Pranaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pranaya

    อาการแน่นหน้าอกรู้สึกเหมือนมีอะไรมากดทับ หายใจไม่อิ่มนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน หรือเจ็บจากการมีกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดแต่พบได้น้อยในคนอายุน้อยไม่มีประวัติโรคประจำตัวใดๆมาก่อน มักเป็นเจ็บหน้าอกเหมือนมีของหนักมาทับ อาจร้าวไปกรามหรือแขน เหงื่อออก ใจสั่นได้

    หากสัมพันธ์กับการใช้งาน การขยับนึกถึงเรื่องกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบได้มากที่สุด เบื้องต้นงดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ มีลักษณะการเจ็บหน้าอกที่คล้ายกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดดังกล่าวไป