• จุกที่บริเวณหน้าอกไปจนถึงลำคอ ไหล่ตึงๆ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Russapuk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    มีอาการจุก และลุมๆบริเวณหน้าอกไปจนถึงลำคอ ไหล่ตึง

    รู้สึกใจเต้นเร็ว ตอนกลางคืนจะหายใจไม่สะดวก เกิดจากอะไรได้บ้างคะ?

    Russapuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Russapuk

    อาการจุกที่บริเวณหน้าอกไปจนถึงลำคอ ไหล่ตึงๆด้วยดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย หรือเป็นภาวะกรดไหลย้อน อาจเป็นลักษณะแสบร้อนกลางอก มักสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ถ้าเป็นมากอาจรู้สึกหายใจไม่สะดวกได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วลงนอนราบทันที ให้นั่งหัวสูงไว้ก่อน ร่วมกับดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมเบื้องต้นแล้ว อาการจุกอกยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดตึงร้าวไปหลายบริเวณ หายใจหอบเหนื่อย แสบร้อนกลางอกมากร่วมด้วย