• มีอาการเจ็บที่หน้าอก กังวลว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจได้ไหม

  •  Kavano
    สมาชิก
    ผมมีอาการเจ็บหน้าอกคล้ายกับโรคหัวใจแต่เป็นมา2-3วันแล้วครับ อาการหลายๆอย่างมันเหมือนจะเป็นอาการของโรคหัวใจเลย แต่ที่นี่ผมก็ไปหาข้อมูลมาว่ามันอาจจะเป็นอาการของโรคแพนิคหรือเปล่าเพราะผมเริ่มเป็นตอนที่แมวของผมมันหายไปน่ะครับ หมอว่าผมวิตกเกินเหตุรึเปล่า
    Kavano  Kavano
    สมาชิก
    อีกอย่างผมก็มีอาการปวดที่แขน ไหล่ ขา บางทีก็ปวดที่หลังด้วยและบางทีก็ปวดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง อีกอย่างผมชอบนอนคว่ำและใช้หมอนแข็งๆหนุนอก มันจะเกิดอาการกดทับทำให้ปวดด้วยนี่ด้วยรึเปล่าครับ
    Kavano  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kavano

    อาการเจ็บที่หน้าอกดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าลักษณะการเจ็บเป็นอย่างไร เจ็บตรงตำแหน่งใด ร้าวไปตรงไหนบ้าง

    ซึ่งการเจ็บหน้าอกนั้น อาจมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก กรดไหลย้อน ส่วนการเจ็บจากภาวะหัวใจขาดเลือดจะต้องเจ็บทางด้านซ้ายเป็นหลัก เจ็บตื้อๆเหมือนมีอะไรมาทับ ร้าวไปกรามหรือไหล่ และมักเกิดในผู้ที่มีประวัติความดันโลหิตสูง ไขมันสูงที่ควบคุมได้ไม่ดี

    แนะนำการพักผ่อน ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าอก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ก่อน และสังเกตอาการ ถ้ายังเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเจ็บคล้ายโรคหัวใจดังกล่าวไปจริง ควรไปพบแพทย์