• มีอาการจุกแน่นหน้าอก เสียดตรงลิ้นปี่ เกิดจากอะไร

  •  Arussaya Aunpat
    สมาชิก
    รู้สึกแน่นหน้าอก จุกเสียดตรงลิ้นปี่ ค่อนมาทางขวา บางทีจุกปวดมาถึงด้านหลัง ปัสสะวะออกเหลืองส้ม
    Arussaya Aunpat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arussaya Aunpat

    อาการจุกแน่นหน้าอก เสียดตรงลิ้นปี่ดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน การมีกระเพาะอาหารอักเสบเฉียบพลันร่วมกับมีแผลในกระเพาะอาหาร การกินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป หรือเร็วเกินไปในคราวเดียว การมีก้อนเนื้อในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร

    โดยเบื้องต้น ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ครั้งละไม่มาก ไม่เร็วจนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่มีอาการ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บและจุกมากจนทำให้หายใจได้ไม่สะดวก ส่วนเรื่องปัสสาวะสีออกเหลืองส้มนั้น อาจเป็นปัสสาวะที่เข้มขึ้นจากการดื่มน้ำน้อย หรือมีภาวะการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ถ้ายังมีอาการเป็นมาก ปัสสาวะแสบขัด ดื่มน้ำมากๆแล้วยังคงมีสีเข้มอยู่ ควรไปพบแพทย์เช่นกัน