• มีอาการแน่นและแสบร้อนกลางอก ไม่ไอ เสี่ยงเป็นโควิดได้ไหม

  • สวัสดีค่ะ พอดีตัวร้อนค่ะ รู้สึกว่าตัวเองร้อนแล้วบางทีแสบ ๆ แต่อุณหภูมิไม่เกิน 37 องศานะคะ เป็นมาสัก 5-6 วันแล้วค่ะ ไม่ไอ ไม่เจ็บคอ แต่จะจุกคอแน่นหน้าอกค่ะ แบบนี้ เสี่ยงจะเป็นโควิดไหมคะ กังวลมาก ๆ เลย
    หนกกาน ตรึก.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณหนกกาน ตรึก.

    อาการแน่นและแสบร้อนกลางอก ไม่ไอดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากการมีกรดไหลย้อนได้มากมักเป็นลักษณะแสบร้อนจากกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาที่คอ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีการระคายเคืองที่หลอดอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไป หรือการมีการติดเชื้อในหลอดอาหาร เป็นต้น

    ส่วนโรคโควิดนั้น มักเป็นอาการในกลุ่มทางเดินหายใจเป็นหลัก เช่น ไอ มีไข้ เจ็บคอ ร่วมกับมีประวัติเสี่ยงต่างๆเช่นการไปในที่ชุมชนหรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรือสัมผัสใกล้ชิดผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค

    หากไม่แน่ใจอาการ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และถ้าวัดได้ไข้เกิน 37.5 องศาจริงควรจะรีบไป เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยได้ง่าย และหลีกเลี่ยงอาหารชนิดที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่กินแล้วนอนทันที ออกที่ชุมชนให้ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง