• แน่นหน้าอกข้างซ้าย ปวดใต้รักแร้ เบื่ออาหาร พอทานเยอะ จะมีอาการแน่นหน้าอกทันที

  •  Muay'z Mickey
    สมาชิก
    หนูแน่นหน้าอกข้างซ้ายคะ พอดีว่าหนูออกกำลังกายกระโดดเชือกมา มีอาการแน่นหน้าอก ปวดใต้จักแร้ด้วยเบื่ออาหารด้วยคะ พอรับประทานอาหารเยอะไปจะมีอาการแน่นหน้าอกทันทีคะ อยากให้คุณหมอบอกหน่อยคะ หนูกลัวมาก 🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Muay'z Mickey,

                         อาการแน่นหน้าอก อาจเกิดจาก

                       - โรคกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วม หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น และอาจมีปวดบริเวณลิ้นปี่ลงแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        - กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ จากการบาดเจ็บ เช่น การใช้งานมากไป ยกของหนัก การเล่นกีฬา ออกกำลังกายมากไปหรือผิดท่า มักจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน และจะเจ็บตามท่าทาง หรือเมื่อไอ จาม

                        - โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ จะรู้สึกแน่นหน้าอกบริเวณตรงกลางหรือด้านซ้ายลามไปจนถึงช่วงแขน คอ กราม แต่อาการปวดจะเกิดขึ้นเมื่อออกแรงทำงาน โดยจะทำให้เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอกมาก จนต้องหยุดการทำกิจกรรมที่ทำอยู่ และเมื่อหยุดพัก ก็จะดีขึ้น ดีขึ้นเมื่อพัก

                         ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารเยอะจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                           หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ