• แน่นหน้าอกทางขวา เรอบ่อย เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Few Poramin
    สมาชิก
    แน่นหน้าอกทางขวาครับ..แล้วก้เรอบ่อยด้วยเหมือนมันกันขึ้นมา แก้ยังไงครับ
    Few Poramin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Few Poramin

    อาการแน่นอกขวา เรอบ่อยๆนั้น อาจจะเกิดจากกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร เยื่อหุ้มปอดอักเสบ กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นต้น

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้  น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด

    เบื้องต้น แนะนำการปรับพฤติกรรมโดยควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นกรดไหลย้อนจริง ก็ควรได้รับยาลดกรดร่วมด้วย และติดตามอาการต่อเนื่อง