• อายุ 19 ปี มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก จุกคอ ปวดกลางหลัง เรอบ่อย เป็นโรคอะไร

  •  Kittichai KT
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ ผมอายุ19ปี ผมมีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่ม แน่นท้อง จุกที่คอ ปวดกลางหลังแล้วก็ปวดหัวร่วมด้วยคับ เหมือนจะอ้วกแต่ก็ไม่อ้วกคับ เรอบ่อย ผมเป็นโรคอะไรคับหมอ

     สวัสดีคะคุณ Kittichai KT

    อาการแน่นหน้าอกเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ ดังนั้นคงต้องมาดูแยกออกตามประวัติและอาการค่ะ ในกรณีของคุณประวัติจะมีแน่นไปทางเรื่องของระบบทางเดินอาหารค่ะ ซึ่งสามารถมาดูกันนะค่ะ ว่าจะเป็นอะไรได้บ้างค่ะ

    ภาวะของระบบทางเดินอาหารที่ทำให้มีเรื่องของอาการแน่นหน้าอกคือ

    • กรดไหลย้อน ซึ่งเกิดเนื่องจากที่หูรูดของหลอดอาหารต่อกับกระเพาะอาหารไม่แข็งแรงทำให้เนื่องมีอาหารปริมาณมากทำให้มีเรื่องของการท้นขึ้นมาจะทำให้มีการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติทำให้มีเรื่องของการปวดแน่นและแสบหน้าอกได้
    • แผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กส่วนต้น
    • นอกจากนี้อาจจะมีเรื่องของนิ่วในถุงน้ำดีร่วมด้วยได้ค่ะ
    • ตับอ่อนอักเสบก็ยังเป็นอีกสาเหตุที่พบได้ค่ะ

    นอกจากนี้คงต้องมาดูเรื่องของความผิดปรกติของไตร่วมด้วยค่ะ ถึงจะเป็นอวัยวะที่อยู่นอกช่องท้อง แต่ถ้ามีการยึดหรือตึงของแคปซูลก็อาจจะทำให้มีเรื่องของอาการตึงได้ค่ะหรือรู้สึกแน่นหน้าอกได้ค่ะ

    ต่อมาภาวะที่ต้องคิดถึงภาวะความผิดปรกติของปอดและภาวะความผิดปรกติของหัวใจและหลอดเลือดเช่นกันค่ะ ซึ่งมีความจำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติม

    ในช่วงนี้อาจจะพยายามรับประทานยาลดกรด หรือ ยาช่วยย่อยก่อนได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามควรจะรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ