• มีอาการเจ็บแน่นหน้าอกตอนกลางคืน และพอตื่นขึ้นมาจะนอนต่อไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  • นอนไม่ค่อยหลับ และมักจะตื่นมากลางดึก(ช่วงหลังเที่ยงคืน) พอตื่นกลางดึกหัวใจจะเต้นแรงมากและรู้สึกแน่นหน้าอก บางครั้งแน่นมากคล้ายๆอาการปวดแผล บางครั้งก็เจ็บแปลบๆ(แต่ไม่ได้เป็นทุกครั้ง) ส่วนใหญ่จะรู้สึกเหมือนอาการปวดเมื่อย(แต่เปลี่ยนท่าทางขยับตัวยังไงก็ไม่รู้สึกดีรู้าึกสบายขึ้นเลย) บางคืนตื่นมาแล้วก็หลับต่อไม่ได้อีกเลยจนเช้าเพราะแน่นหน้าอก

     สวัสดีคะคุณ คนไม่พิเศษ ตัวเล็กหัวโต

    อาการตื่นขึ้นมากลางคืน และมีปัญหาเรื่องของหัวใจเต้นแรง มีอาการแน่นหน้าอก นอนไม่ได้

    อาการเหล่านี้อาจจะมีสาเหตุรุนแรงเกี่่ยวกับความผิดปรกติของการทำงานของหัวใจได้เลยค่ะ เช่น ภาวะมีที่การบีบตัวของหัวใจที่ผิดปรกติ ทำให้มีเรื่องของหัวใจทำงานหนักขึ้น เต้นช้า หรือ เร็วเกินไปค่ะ ทำให้มีอาการแน่นหน้าอกได้ค่ะ

    ต่อมาคือ เรื่องของการติดเชื้อในปอด

    และเรื่องของหลอดอาหารค่ะ ที่สำคัญคือ เรื่องกรดไหลนย้อนที่เจอบ่อยค่ะ ปรกติหมอจะแนะนำให้หยุดรับประทานอาหารสองถึงสามชั่วโมงก่อนนะค่ะ จะได้ไมม่มีปัญหาเรื่องของอ่านที่ไหนท้นขึ้นมานะค่ะ

    ต่อมาเรื่องของแผลในกระเพาะอาหาร หรือ การหลั่งกรดมากเกินไปของกระเพาะอาหารก็ทำให้เปิดปัญหาได้ค่ะ

    ถ้าหาสาเหตุทางกายไม่เจอคงต้องดูเรื่องของภาวะเครียด หรือ วิตกังวลนะค่ะ