• เวลาหายใจจะแน่นหน้าอกด้านขวา ไม่ไอ ไม่มีเสมหะ ควรทำอย่างไร

  •  ohmerkini
    สมาชิก
    ผมมีอาการเวลาหายใจจะแน่นหน้าอกด้านขวาอ่ะครับ มีเสมหะ แต่ไม่ไอครับ ตอนนี้ยังไม่มีไข้รู้สึกหายใจแล้วมันแน่นอ่ะครับ ควรทำไงดี
    ohmerkini  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ohmerkini

    อาการแน่นหน้าอกด้านขวา ไม่ไอ ไม่มีเสมหะนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ จากการใช้งาน มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร การมีภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ โรคเกี่ยวกับปอดหรือเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่ทำให้หายใจไม่สุด เจ็บแน่นอก แต่เป็นภาวะที่พบได้ค่อนข้างน้อย

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆและ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่หรืออาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนักไปก่อน

    ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้น มีเสมหะ ไอมาก มีไข้ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป