• แน่นหน้าอกข้างขวา กดหรือบีบแรงๆจะเจ็บมากขึ้น อันตรายไหม

  •  ฟิว ส์
    สมาชิก
    อายุ 19 ค่ะ มีอาการแน่นหน้าอกข้างขวา เวลาที่กดหรือบีบนมข้างขวา แรงๆ จะรู้สึกว่ามีก้อนเนื้อข้างในอะค่ะ แต่ไม่แข็งมาก อันตรายไหมคะ
    ฟิว ส์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟิว ส์

    อาการแน่นหน้าอกทางด้านขวา กดหรือบีบแรงๆจะเจ็บมากขึ้นดังกล่าวมา อาจเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกด้านขวามีการอักเสบ หรือตึงตัวจากการใช้งานที่ผิดท่า มักสัมพันธ์กับการกดทับ การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น อาจปวดจากการมีการอักเสบในเนื้อเต้านม ก้อนที่เต้านมที่มีการอักเสบก็ยังเป็นไปได้ ส่วนมะเร็งเต้านมมักจะไม่ค่อยเจ็บในระยะแรกๆที่ยังไม่ลุกลาม

    เบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือกดบริเวณดังกล่าวเองบ่อยๆ เพื่อลดการช้ำและการอักเสบที่อาจเกิดขึ้น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง งดการทำงานหนัก ระวังการกระทบกระแทก ร่วมกับสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการปวด บวม แดง หรือมีก้อนคลำได้ชัดเจนควรรีบไปพบแพทย์