• มีอาการเจ็บบริเวณหัวใจและเจ็บมาก เกิดจากอะไร

  •  Chanita Wongkamtan
    สมาชิก

    เจ็บที่หัวใจด้วย ค่ะ

    เจ็บมากค่ะ เพราะอะไรค่ะ

    Chanita Wongkamtan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanita Wongkamtan

    อาการรู้สึกเจ็บบริเวณหัวใจหรือก็คือเจ็บตรงหน้าอกด้านซ้ายนั้น อาจจะไม่ได้มีสาเหตุมาจากหัวใจอย่างเดียว สาเหตุที่พบได้บ่อยกว่า โดยเฉพาะในคนอายุน้อยที่ไม่ได้มีโรคประจำตัวอะไรเช่น กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ มักจะเจ็บแบบมีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจจะเจ็บมากได้ มักสัมพันธ์กับท่าทาง สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีผื่นหรือแผลตรงบริเวณหน้าอก หรือถ้าเจ็บจากหัวใจขาดเลือดจริงๆนั้น ลักษณะการเจ็บมักเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ ร้าวไปไหล่ ไปกราม มีเหงื่อออก ใจสั่น และมักมีประวัติโรคหัวใจนำมาก่อน

    เบื้องต้นพักการทำงานหรือการยกของหนักๆไปก่อน นั่งพักในที่อากาศถ่ายเทดี หลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ และหากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับเจ็บคล้ายหัวใจขาดเลือดดังกล่าวไป ไม่สบายใจมาก อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอีกครั้ง