• มีอาการจุกเเน่น เเสบที่กลางอกค่อนไปทางซ้ายนิดๆ แสบที่ลำคอ เกิดจากอะไร ใช่อาการของโรคโควิดไหม

  •  Nam Tran'z
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีความรู้สึกเเน่น เเสบที่กลางอกค่อนไปทางซ้ายนิดๆค่ะ เเสบบริเวณลำคอ เเต่ไม่มีอาการไอนะคะ บางทีก็ระคายเคืองพอกระแอม หรือกินน้ำเยอะๆจะดีขึ้น ตื่นเช้ามารู้สึกอยากอาเจียน ก่อนหน้านี้กินทุเรียนไป 1พูค่ะ เลยคิดว่าเป็นร้อนในทำให้คอแห้ง เเต่วันนี้อาการร้อนมากเเต่ดันเเน่นจมูก 1 ข้าง อาการแบบนี้เป็นโควิด19 หรือป่าวคะ

    Nam Tran'z  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nam Tran'z

    อาการจุกเเน่น เเสบที่กลางอกค่อนไปทางซ้ายนิดๆ แสบที่ลำคอด้วยดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การเป็นกรดไหลย้อน การมีการอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆในเยื่อบุลำคอ การมีแผลในช่องปากหรือลำคอ

    จากที่กล่าวมา ถ้าไม่มีไข้ ไม่ไอเลย โอกาสเป็นโรคโควิด 19 มีได้น้อย แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีประวัติสัมผัสผู้ที่เป็นโรคหรือเดินทางไปที่เสี่ยงมา ก็ควรไปตรวจเพิ่มเติม

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นควรรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นไม่ทุเลา ทำให้กินได้น้อย แสบร้อนกลางอกเยอะ หรือมีถ่ายดำร่วมด้วย