• มีอาการแน่นหน้าอกข้างซ้าย รู้สึกเหนื่อยง่ายมากขึ้น แสบร้อนบริเวณหน้าอก อันตรายไหม

  •  Prang Supansa
    สมาชิก
    เมื่อ 2 วันที่ผ่านมามีอาการแน่นหน้าอกข้างซ้าย รู้สึกเหนื่อยกว่าปกติ ต้องหายใจแรงๆมีอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอกช่วงบน พร้อมกับแสบร้อนบริเวณหลังช่วงสะบัก จะมีอาการมากในช่วงกลางคืน อันตรายมากไหมค่ะ
    Prang Supansa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prang Supansa

    อาการแน่นหน้าอกข้างซ้าย รู้สึกเหนื่อยง่ายมากขึ้น แสบร้อนบริเวณหน้าอกดังกล่าวมาอาจจะเข้าได้กับภาวะกรดไหลย้อนมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบแต่อาจไม่อธิบายอาการแสบร้อน หรือมีปลายเส้นประสาทอักเสบ แต่ก็อาจจะไม่ได้รู้สึกแน่นที่หน้าอกมากนัก

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป งดอาหารรสจัดๆ ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ร่วมกับรับประทานอาหารให้ตรงเวลา การใช้ยาลดกรดกรณีที่เป็นมากควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม