• มีอาการเจ็บระบมที่ซี่โครงใต้ราวนม เจ็บลิ้นปี่ด้วย เกิดจากอะไร

  •  Cherbell Rattiyapron
    สมาชิก
    เจ็บระบมใต้ราวนมทั้งสองของแต่ไม่เยอะมาก แล้วบางครั้งจะเจ็บระบมซี่โครงข้างขวา บางครั้งก็ก็เจ็บระบมลิ้นปี่
    Cherbell Rattiyapron  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cherbell Rattiyapron

    อาการเจ็บที่ใต้ราวนมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบจากการใช้งาน การมีกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก ร่วมกับจุกที่คอ คลื่นไส้ กระเพาะอาหารอักเสบ หรือเป็นการเจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ มักสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก เป็นภาวะที่พบได้น้อย อาจสัมพันธ์กับการติดเชื้อใดๆในปอด

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่รับประทานอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป ถ้าปวดมาก สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา มีอาการเหนื่อยหอบ ไอเยอะ หรือคลื่นไส้อาเจียนมากร่วมด้วย