• มีอาการเจ็บซี่โครงขวา เจ็บมากขึ้นตอนนอนตะแคงฝั่งขวาแล้วไปกดทับ เกิดจากอะไร

  •  Kimdh
    สมาชิก
    เวลาทำกิจวัตรประจำวันจะไม่เจ็บนะคะ ทำได้ปกติเลย แต่เวลานอนตะแคงฝั่งขวาแล้วมันเจ็บๆ แต่ไม่ได้เจ็บมากอ่ะค่ะ เลยสงสัยว่าเป็นนอนตะแคงข้างนานๆรึเปล่าเลยเจ็บ
    Kimdh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kimdh

    อาการเจ็บซี่โครงขวา เจ็บมากขึ้นตอนนอนตะแคงฝั่งขวาแล้วไปกดทับดังกล่าวมานั้น อาจจะนึกถึงสาเหตุจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกฝั่งขวาอักเสบได้มากที่สุด จากลักษณะที่กล่าวมาก็คือสัมพันธ์กับการนอนกดทับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลหรือรอยโรคที่ผิวหนังที่พอถูกกดทับอาจทำให้เจ็บมากขึ้นได้เช่น การมีฝี มีแผลงูสวัด หรืออาจเกิดจาก เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่มักไม่สัมพันธ์กับท่าทางการกดทับดังกล่าวมา

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ถ้าเจ็บมาก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก ร่วมกัยงดยกของหนักๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้น พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา ปวดลามบริเวณกว้าง ไม่สัมพันธ์กับท่าทาง หรือมีแผลหรือมีผื่นที่หน้าอกร่วมด้วย