• มีแก๊สในท้องเยอะ แน่นท้อง เรอบ่อย วันนึงเรอไม่ต่ำกว่า 20 รอบ ท้องร้องเสียงดังแต่ไม่ได้หิว ควรทำอย่างไร

  •  Arriya Phutkhiaw
    สมาชิก
    คือ รู้สึกเหมือนมีลม/แก๊สในท้องเยอะ คือเรอตลอดเวลาเลยขนาดพึ่งตื่นตอนเช้าของวันนี้ก็เรอตลอดขนาดยังไม่ได้กินอะไรเรอจนบางครั้งเหมือนจะเรอออก แต่ไม่ออกเหมือนแก๊สมันติดอยู่ที่คอแล้วลมหรือแก๊สมันย้อนลงไปในท้องเหมือนเดิมจนท้องร้องเสียงดัง(ไม่ได้หิวนะคะขนาดหลังกินข้าวก็เคยเป็น) วันหนึ่งเรอไม่ต่ำกว่า 20 รอบ หรือ เพราะเราอ้วนด้วยรึป่าวหนัก 85 บางวันกินข้าวนิดเดียวก็แน่นท้องและเรอไปทั้งวันเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Arriya Phutkhiaw,

                      อาการมีแก๊สในทางเดินอาหารเยอะ เรอบ่อย ท้องร้องเสียงดัง อาจเกิดจาก

                      1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดท้องบริเวณด้านซ้ายใต้ชายโครง อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                       3. นิ่วในถุงน้ำดี แต่จะมีอาการปวดท้องบริเวณใต้ชายโครงขวาเป็นหลัก และมีอาการอื่นๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน อาหารไม่ย่อย ท้องอืด แน่นท้อง เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลรักษาแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบไปก่อน ได้แก่ การทานอาหารให้เป็นเวลา เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น  นอกจากนี้ อาจทานอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการมีลมในทางเดินอาหารเยอะ เช่น น้ำขิง ขมิ้นชัน พริกไทย เป็นต้น

                      หากอาการยังไม่บรรเทา โดยเฉพาะอาการมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก เรอบ่อย อาจทานยา เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ